29 Tháng 082018

Vùng biên Trung - Triều 'hồi sinh' khi Bắc Kinh nới lỏng trừng phạt

Lời hứa phát triển kinh tế, thay vì đầu tư hạt nhân, của lãnh đạo Kim Jong Un đã mang nhân công, hàng hóa Triều Tiên trở lại Trung Quốc và làm tăng giá nhà đất ở vùng biên."Con sò này là từ Triều Tiên", một người bán hàng tại chợ ở thành phố Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, cho biết. "Dù lệnh cấm vận vẫn còn, gần đây mọi thứ đang dễ dàng hơn (để mua được con sò)".


Bất chấp các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc vẫn bị áp lên Triều Tiên, hàng hóa và nhân công Triều Tiên đã xuất hiện ồ ạt tại vùng biên giới với Trung Quốc, dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đã "nới tay" không còn truy quét nạn buôn lậu qua biên giới như trước.

Nghị quyết trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên vào năm 2017 đã cấm Triều Tiên xuất khẩu hải sản. Từ đó, Trung Quốc, đối tác chiếm đến 90% giá trị thương mại của Triều Tiên, đã mạnh tay truy quét nạn buôn lậu ở biên giới và biến hải sản Triều Tiên trở thành món hàng khan hiếm ở Đan Đông.

 

 

Nikkei Asian Review dẫn lời một người bán sỉ cho biết những con sò Triều Tiên thường đến chợ Trung Quốc thông qua các "kênh độc lập" như thương lái hoặc được buôn lậu trên những con thuyền nhỏ, khó bị lực lượng tuần tra phát hiện.

Sự xuất hiện với quy mô lớn của hải sản Triều Tiên cho thấy các cuộc truy quét đã được giảm xuống từ cuối tháng trước, sau cuộc gặp của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Bắc Kinh hồi giữa tháng.

Những con sò còn là chỉ dấu cho vai trò của Trung Quốc như nước bảo trợ Triều Tiên và có khả năng làm phức tạp kế hoạch của Mỹ nhằm gây áp lực lên Bình Nhưỡng.